Tại sao hạt cao su bị cứng lại dưới tác động nhiệt?

hat cao su
Hạt cao su

Ngày nay, hạt cao su (rubber granules) là một trong những ứng dụng mới nhất được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng. Tận dụng các đặc tính đàn hồi, chịu nhiệt của cao su, loại vật liệu này đặc biệt thích hợp cho những công trình ngoài trời như: sân cỏ nhân tạo, sân tennis, sân cầu lông, sân vườn….. Tuy nhiên, dưới tác động nhiệt quá lâu bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy các hạt cao su có xu hướng bị cứng lại. Vì sao lại có hiện tượng này xảy ra? Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích những ảnh hưởng của môi trường nhiệt độ mà cụ thể ở đây là nhiệt từ ánh nắng mặt trời lên.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ nói về cấu tạo của hạt cao su.

Cao su thiên nhiên do hàng vạn phân tử Isopren tạo nên. Những phân tử này có đặc tính mềm dẻo khá lớn, không những vậy, chúng còn đều có tính đàn hồi, tính chịu mài mòn, chịu nhiệt tốt.

Ngày nay, với việc sử dụng nhiều công nghệ hiện đại, người ta đã nghiên cứu để thay đổi cấu tạo phân tử thường có của cao su thiên nhiên, tạo nên cao su tổng hợp với nhiều đặc tính ưu việt hơn. Tuy nhiên, một trong những yếu điểm dễ nhận thấy của cao su là việc nhanh bị lão hóa. Sau một thời gian sử dụng trên bề mặt cao su sẽ xuất hiện các biến dạng. Vấn đề này xảy ra một phần do tác động nhiệt và bức xạ từ ánh sáng mặt trời khiến cao su bị đốt nóng và các phân tử bị cắt nhỏ thành từng đoạn làm cho chúng mất tính đàn hồi dưới tác động của lực kéo.

Sự lão hóa phụ thuộc lớn vào thành phần hóa học của từng loại cao su. Hiện tượng lão hóa xảy ra thông qua các nguyên nhân như:

–          Các dây hidrocarbon bị cắt đứt làm cho cao su bị răn nứt, bong tróc bề mặt.

–          Có nhiều liên kết mạng không gian được tạo nên làm các dây hidrocarbon liên kết quá chặt chẽ với nhau và do đó, cao su bị cứng lên.

–         Các liên kết mạng không gian bị mất đi, giữa các dây hidrocarbon không còn liên kết cộng hóa trị mà chỉ còn tồn tại lực liên kết giữa các phân tử. Khi liên kết không còn đủ mạnh, cao su bị nhão ra. Đó là những đặc tính thường thấy của các sản phẩm được chế tạo từ cao su. Tuy nhiên, với các loại hạt cao su được sử dụng trong xây dựng, người ta đã nghiên cứu để quá trình lưu hóa cao su diễn ra tốt hơn, mang lại tính đàn hồi và chịu nhiệt cao hơn. Đó là lý do mà các loại hạt cao su trên sân vận động ngoài trời có thể chịu được tác động từ ánh nắng mặt trời.

Leave a Reply